Giải thích lý do tại sao giá Bitcoin tăng vọt

Giải mã lý do vì sao giá Bitcoin tăng phi mã

Trong bối cảnh các tài sản khác mang lại lợi nhuận thấp ngày nay, Bitcoin đã trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vừa đạt mức cao mới khi đạt mốc 40.000 USD, tăng hơn gấp đôi trong tháng qua.

Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2009 và vẫn được coi là một loại tiền kỹ thuật số không chính thống chỉ ở rìa nền kinh tế. Tuy nhiên, đồng xu này đã dần trở thành xu hướng chủ đạo. Hiện tại, Bitcoin gần như đã trở thành một dạng “vàng kỹ thuật số”, hay nói cách khác là một loại tài sản kỹ thuật số khan hiếm như vàng.

Để đối phó với những thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra, các chính phủ trên thế giới đã in một số lượng lớn tiền tệ và tràn ngập thị trường bằng các loại tiền giá rẻ để tăng chi tiêu, từ đó cứu nền kinh tế khỏi suy thoái. Tuy nhiên, cung tiền tăng cũng đồng nghĩa với việc đồng tiền mất giá và khiến mọi người đổ xô đi tìm những tài sản có thể bảo vệ họ khỏi nguy cơ lạm phát.

Đặc biệt là trong bối cảnh lợi nhuận của các tài sản khác thấp như hiện nay, Bitcoin đã trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn.

Bitcoin là gì?

Xét về giá trị thị trường, Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, với nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng và 18.590.300 đồng hiện đang được lưu hành. 21 triệu là bất biến, dẫn đến sự khan hiếm giả tạo – điều chắc chắn đảm bảo rằng giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này sẽ tăng lên theo thời gian.

Không giống như ngân hàng trung ương, có thể điều chỉnh nguồn cung tiền tệ fiat theo ý muốn, nguồn cung Bitcoin là cố định và không bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị.

Bitcoin chủ yếu được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến, nhưng nó cũng có thể được gửi, nhận và lưu trữ trong “ví kỹ thuật số” trên ổ cứng chuyên dụng hoặc ứng dụng di động.

Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh độc đáo nhất của Bitcoin là công nghệ blockchain đằng sau nó. Nó là một cơ sở dữ liệu “bất biến”, giúp cho lịch sử giao dịch trở nên bất biến.

Đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung

Bitcoin là một loại tiền tệ “phi tập trung”, nói cách khác, nó chạy trên một mạng lưới giao dịch ngang hàng phân tán, thay vì tập trung vào một đầu mối của ngân hàng trung ương như các loại tiền tệ fiat.

Và hoạt động của mạng lưới được hưởng lợi từ sự tham gia của các “thợ đào” Bitcoin. Người khai thác có thể là bất kỳ ai đã cài đặt phần mềm máy tính của họ và có thể xác minh các giao dịch bitcoin trên chuỗi khối (blockchain). Họ nhận được phần thưởng bitcoin, được giảm một nửa sau mỗi bốn năm.

Giảm phần thưởng cho các thợ đào là một phần của các quy tắc không thay đổi được thiết lập bởi người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto kể từ khi đồng tiền này ra đời. Đây cũng là đặc điểm khiến quá trình “khai thác” bitcoin tương tự như quá trình khai thác vàng thực tế: ban đầu thì dễ nhưng độ khó sẽ tăng dần theo thời gian.

Các thợ đào Bitcoin hiện kiếm được 6,25 đồng tiền cho mỗi khối được khai thác, thấp hơn so với 50 Bitcoin ban đầu. Do đó, bạn tham gia càng sớm thì càng hạn chế được tình trạng khan hiếm.

Do đó, giá cả nên tăng theo nhu cầu. Tuy nhiên, vì sự khan hiếm trong tương lai được biết trước, một nửa số sự kiện thường được phản ánh trong giá trước sự kiện bốn năm một lần.

Do đó, biến động giá “điên rồ” của Bitcoin thường phản ánh những thay đổi về nhu cầu, lần này có sự tham gia của một loạt các nhà đầu tư tổ chức mới quan tâm đến tiền điện tử. Hơn nữa, ngày càng có nhiều công ty niêm yết đầu tư vào Bitcoin.

Nhưng Bitcoin sẽ mang lại chức năng gì cho xã hội?

Một tài sản an toàn

Trong tình hình hỗn loạn này, mua Bitcoin là một cách để đa dạng hóa tài sản. Khi đại dịch chưa biết bao giờ kết thúc, sự chuyển giao quyền lực hỗn loạn chưa từng có ở Hoa Kỳ và những thay đổi lịch sử trong cấu trúc địa chính trị của thế giới, rất có thể sẽ có nhiều người hơn. Tương tự, hãy coi vàng và Bitcoin là tài sản thay thế cho đô la Mỹ.

Bitcoin có lợi thế về quyền riêng tư

Bitcoin ra đời trong thời đại Internet, khi vấn đề quyền riêng tư là vấn đề nổi cộm nhất. Ý tưởng về nguồn gốc Bitcoin với chữ ký của cypherpunk dựa trên tính ẩn danh, mã hóa và quyền riêng tư của phong trào tự do xuất hiện vào những năm 1990 và đầu những năm 2000 – tất cả đều là những ý tưởng quan trọng của Satoshi Nakamoto.

Các cuộc thảo luận được xem lại trên các diễn đàn trực tuyến sẽ thấy rằng phong trào “cryptopunk” ủng hộ Bitcoin vì nó là một loại tiền kỹ thuật số ẩn danh cho phép mọi người tương tác trực tuyến mà không cần chính phủ hoặc công ty chú ý.  Cung cấp một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai không tin tưởng vào Hệ thống Ngân hàng Liên bang.

Có lẽ làn sóng kỹ thuật số trong đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh và quyền riêng tư của không gian mạng, và một lần nữa khiến công chúng quan tâm đến tiềm năng của Bitcoin.

Sự bùng nổ mới nhất của Bitcoin là sự kết hợp của ba yếu tố: lý tưởng, tâm lý xã hội và hy vọng.

Tuy nhiên, mặc dù các biến số này sẽ thay đổi, nhưng rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số, sự quan tâm đến công nghệ và tác động của các nhà đầu tư tổ chức này. Thị trường tiền tệ kỹ thuật số.

Triển vọng tới tương lai

Các đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung mang đến những cách thức giao dịch hoàn toàn mới mà không cần đến 1 tổ chức đầu mối tập trung. Và các mạng lưới phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain không chỉ “chắp cánh” cho tiền số. Tương tự như các ứng dụng trên smartphone, các nhà phát triển phần mềm trên khắp thế giới đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên Bitcoin và các công nghệ blockchain khác. Ngoài ra cũng có một loạt đồng tiền số khác ra đời, ví dụ như Etherum.

Một trong số các Dapps là những công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) phục vụ việc dự đoán thị trường, vay mượn tiền số, đầu tư tiền số và gọi vốn bằng tiền số.

Thử nghiệm táo bạo của Satoshi đang vận hành đúng như dự tính. Và giờ điều cần quan tâm nhất là điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai loài người.

Xem thêm nhà cái uy tín

Trả lời