Định giá của VN-Index đang thấp hơn mức bình quân 5 năm

Lợi nhuận khối phi tài chính quý IV đã tăng trở lại 9,8% so với cùng kỳ năm 2019. EPS nhóm tài chính vẫn tăng 8,1% trong năm 2020 nhưng là mức tăng thấp nhất 5 năm. Ngành bán lẻ, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống, hàng cá nhân, gia dụng và tiện ích có triển vọng lợi nhuận 2021 phục hồi và định giá đang khá hấp dẫn.

Theo FiinGroup, đợt điều chỉnh cuối tháng 1 vừa qua đã đưa P/E của VN-Index từ mức 19,2x tại ngày 18/2/2021 về 16.04 ngày 5/2/2021, thấp hơn P/E bình quân 5 năm (16.3x).

Ngành tài nguyên cơ bản, xây dựng và vật liệu, ngành công nghệ thông tin là các ngành có lợi nhuận tăng tốt trong năm 2020 nhưng định giá vẫn tương đương hoặc chưa quá cao so với bình quân 3 năm. Ngành hàng phụ thuộc vào cầu tiêu dùng trong nước như bán lẻ, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống, hàng cá nhân, gia dụng và tiện ích có triển vọng lợi nhuận phục hồi trong năm nay và định giá đang khá hấp dẫn.

Định giá của VN-Index đang thấp hơn mức bình quân 5 năm - Ảnh 1.

Thống kê của FiinGroup trên 841 doanh nghiệp phi tài chính đang niêm yết (đại diện cho 90% vốn hóa của khối), lợi nhuận sau thuế quý IV đã tăng trở lại 9,8% so với cùng kỳ năm trước, hơn 50% số doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý IV tính đến 5/2 ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận. Tuy nhiên, chất lượng lợi nhuận chưa được cải thiện tương ứng, lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) của khối phi tài chính giảm 9,1% so với quý IV/2019. Điều này cho thấy tăng trưởng lợi nhuận kế toán của nhóm phần lớn được hỗ trợ bởi thu nhập ngoài (khác và hoạt động tài chính).

Trong đó, những nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận có thể kể đến như tài nguyên cơ bản, hóa chất, truyền thông, hàng cá nhân và gia dụng, viễn thông, bán lẻ, công nghệ, ôtô và phụ tùng. Ngược lại, nhóm ngành giảm lợi nhuận nhiều nhất quý IV vẫn là du lịch và giải trí, hàng và dịch vụ công nghiệp, dầu khí, bất động sản.

Nhóm tài nguyên cơ bản ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao nhất với 206% nhờ nhóm thép. Ngành bán lẻ, hàng cá nhân và gia dụng là 2 nhóm ngành hồi phục mạnh sau dịch nhờ tiêu dùng cải thiện. Nhóm tiện ích phục hồi về mức trước dịch, đặc biệt là nhóm thủy điện và nhiệt điện.

Định giá của VN-Index đang thấp hơn mức bình quân 5 năm - Ảnh 2.

Xét cả năm, lợi nhuận khối phi tài chính giảm 22% so với năm trước trong khi EPS giảm mạnh hơn do tác động từ việc phát hành tăng vốn của doanh nghiệp. Năm 2021, FiinGroup kỳ vọng lợi nhuận khối này sẽ phục hồi về mức trước dịch, tương đương với mức tăng trưởng trên 20%.

Với khối tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ tài chính), EPS vẫn tăng trưởng 8,1% trong năm 2020 nhưng là mức tăng thấp nhất 5 năm. Nguyên nhân là do lợi nhuận của các ngân hàng có vốn nhà nước như BIDV và Vietcombank giảm mạnh trước việc tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Đồng thời, quy mô thanh khoản thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh giúp lợi nhuận nhóm dịch vụ tài chính (chứng khoán) tăng khả quan từ quý II/2020 và kỳ vọng tiếp tục trong năm 2021.

EPS toàn thị trường giảm 13,2% trong năm 2020, trong đó khối phi tài chính giảm 27,2% và khối tài chính tăng 8,1%.

Trả lời