1,9 nghìn tỷ USD “gói kích cầu kinh tế” trong kế hoạch kích cầu mà ông Biden vừa công bố là gì?

Chương trình mang tên “gói kích cầu kinh tế” này sẽ trực tiếp cung cấp hỗ trợ cho hầu hết người Mỹ với mức 1.400 USD / người …

Tổng thống đắc cử của Mỹ Biden ngày 14/1 công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp nước này vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19.

Kế hoạch kích thích kinh tế của ông Biden được gọi là “American Rescue Plan” (tạm dịch: “gói kích cầu kinh tế”) và sẽ cung cấp cho hầu hết người dân Mỹ khoản hỗ trợ trực tiếp 600 USD / người, hoặc 1.400 USD / người vào tháng 12. Trong kế hoạch kích cầu gần 900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cho đến cuối tháng 9 năm nay, những người thất nghiệp sẽ được trợ cấp 400 USD / tuần, và mức lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD / giờ. Hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà ở dời lại đến cuối tháng 9.

Một kế hoạch kích thích trị giá 350 tỷ đô la sẽ được phân bổ cho chính quyền tiểu bang và địa phương; 170 tỷ đô la sẽ được sử dụng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục; 50 tỷ đô la sẽ được sử dụng để tăng cường thử nghiệm Covid-19; 20 tỷ đô la sẽ được sử dụng cho tiêm chủng Covid-19 quốc gia kế hoạch…

Các trợ lý của ông Biden tiết lộ rằng kế hoạch này chỉ là một trong hai kế hoạch chi tiêu chính của Biden trong những ngày đầu của nhiệm kỳ. Một loạt kế hoạch kích thích khác sẽ được công bố vào tháng Hai, với mục tiêu tạo việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy bình đẳng chủng tộc. Ngoài ra, ông Biden cũng ủng hộ việc hủy bỏ các khoản vay 10.000 USD cho mỗi sinh viên Mỹ.

Kế hoạch của ông Biden ngay lập tức giành được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ.

“Tổng thống đắc cử của Chương trình gói kích cầu kinh tế hôm nay chứng tỏ rằng ông ấy đang hành động nhanh chóng để ủng hộ tuyên bố của người dân Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Schumer cho biết trong một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, kế hoạch kích thích kinh tế gần 2 nghìn tỷ USD có thể bị các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối và nghi ngờ. Chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul (Rand Paul), sau khi đề xuất kế hoạch 900 tỷ USD vào tháng 12 năm ngoái, đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa.

Nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell) đã nói rằng trước khi vắc-xin Covid-19 được đưa vào thị trường, cần có các biện pháp kích thích bổ sung để duy trì phát triển kinh tế bền vững. Người lớn của đất nước này. Theo số liệu của Đại học John Hopkins, tính đến ngày 14/1, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 384.000 người tại Mỹ.

Nhiều dữ liệu gần đây chỉ ra rằng làn sóng Covi-19 mới đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Báo cáo hàng tuần của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 1 cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên vào tuần trước đã tăng lên 965.000 người, vượt xa kỳ vọng và là mức cao nhất kể từ tháng Tám. Báo cáo hàng tháng của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy lĩnh vực phi nông nghiệp của đất nước đã mất 140.000 việc làm trong tháng Mười Hai.

Giám đốc đầu tư Brad McMillan (Brad McMillan) cho biết: “Tôi nghĩ kế hoạch kích thích kinh tế gần 900 tỷ đô la Mỹ hiện nay sẽ làm giảm tác động của Covid, nhưng sẽ không đủ để đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi khó khăn cho đến khi vắc xin kiểm soát được virus”. Financial Network đã lên tiếng khi nói về tầm quan trọng của kế hoạch mà ông Biden vừa đưa ra.

Tuy nhiên, mặc dù đảng Dân chủ sẽ chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện trong nhiệm kỳ tới, việc phê chuẩn kế hoạch vẫn cần sự ủng hộ của thiểu số đảng viên Cộng hòa. Mối quan hệ giữa hai đảng tại Thượng viện sẽ là 50 ghế thuộc về Đảng Dân chủ và 50 ghế thuộc về Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số phiếu nhờ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, và nhiều dự luật sẽ chiếm 60% số phiếu được Thượng viện thông qua.

Tham khảo bài viết về soi kèo Lazio vs Roma và cược Đá gà trực tiếp 128

One thought on “1,9 nghìn tỷ USD “gói kích cầu kinh tế” trong kế hoạch kích cầu mà ông Biden vừa công bố là gì?

Trả lời