khủng hoảng giá dầu

Cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ của dầu thô

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thế giới đã chứng kiến nhiều cú sốc giá dầu thô trong vài thập kỷ qua, nhưng chưa bao giờ khủng khiếp như năm nay.
Chịu ảnh hưởng của Covid-19, một loạt các thị trường, doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung sẽ gặp khó khăn vào năm 2020. Những hiệu ứng này cũng tồn tại ở mọi bước của chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu, xé nát mọi phần của ngành công nghiệp năng lượng.
Dầu thô đã bị một whammy gấp đôi trong cả cung và cầu trong năm nay. Nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh khi hạn chế đi lại và nước này áp dụng chính sách phong tỏa đại dịch. Năm 2020 cũng là lần đầu tiên trong một thập kỷ mà nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ giảm.
Đồng thời, nguồn cung đã tăng đáng kể do hậu quả của cuộc chiến giá trong các nhà sản xuất lớn. Đầu tháng 3, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và Nga đã không đồng ý tiếp tục cắt giảm sản lượng trong đại dịch để tiết kiệm giá dầu. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các đồng minh sẽ hết hạn vào tháng 3.
Các nhà phân tích tin rằng có nhiều lý do cho sự thất bại này. Một là Riyadh muốn trừng phạt Nga vì đã từ bỏ liên minh OPEC. Thứ hai là Saudi Arabia muốn củng cố vị thế là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.


Vài ngày sau, Ả Rập Xê Út đã kích hoạt một cuộc chiến giá bằng cách hạ giá chính thức các sản phẩm của mình (OSP) xuống 6-8 đô một thùng và công bố kế hoạch tăng sản lượng đáng kể. Động thái này ngay lập tức dẫn đến sự sụt giảm khoảng 30% trong hai loại dầu thô chính của thế giới là WTI và Brent, mức giảm cao thứ hai trong lịch sử, sau khi giảm mạnh vào tháng 1 năm 1991.
Nhìn chung, dầu thô Brent giảm hơn 65% trong ba tháng đầu năm, trong khi dầu trung bình Tây Texas (WTI) giảm hơn 66%, mức tồi tệ nhất trong lịch sử. Sự suy giảm này gần như không thể nhìn thấy được.
Francisco Blanch, quản lý hàng hóa tại Bank of America, nói rằng theo cơ chế bình thường, người tiêu dùng mua khi giá giảm. Tuy nhiên, hiện tại, nguyên tắc này không hoạt động vì lệnh phong tỏa. “Thế giới chưa bao giờ dừng lại như trước đây”, ông nói. Đó là lý do tại sao cuộc khủng hoảng hiện nay là khác nhau từ cuộc Đại khủng hoảng, và các công ty dầu mỏ đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn nhất của họ. “
Một loạt chuyên gia cảnh báo rằng áp lực đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ sẽ đặc biệt cao. Nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản vì họ không đủ khả năng trả nợ ngân hàng khi giá dầu giảm quá thấp. Điều đó đã trở thành sự thật vào đầu tháng 4 khi Whiting, một trong những công ty dầu đá phiến lớn nhất của Bắc Dakota, nộp đơn xin phá sản, trở thành nạn nhân chính đầu tiên của cuộc khủng hoảng giá dầu.
OPEC và các đồng minh đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vì họ không thể ở bên ngoài, tạo nên sự sụt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử – 9,7 triệu thùng mỗi ngày – tương đương gần 10% nguồn cung toàn cầu. Hoa Kỳ và IEA cũng tham gia vào việc cứu thị trường.

Mặc dù những nỗ lực này, tuy nhiên, giá dầu thô sau đó đã giảm. Dầu thô WTI của Mỹ là khoảng $ 20, tiếp theo là $ 15 một thùng. Sự sụt giảm chủ yếu là do sự bổ sung nhanh chóng của hàng tồn kho và hết hạn sắp xảy ra của hợp đồng WTI. Khi hợp đồng tương lai hết hạn, giá của nó thường được chuyển đổi trở lại giá thị trường thực tế của dầu. Điều này dẫn đến một loạt các sự sụt giảm trong vài ngày cuối cùng của giao hàng WTI trong tháng Năm.
Nhưng ít ai ngờ giá dầu giảm xuống âm 37,63 USD trong ngày giao dịch 20/4, lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giảm về dưới 0. Giá dầu tiêu cực có nghĩa là người bán phải trả tiền cho người mua.
Có hai lý do. Một là các nhóm đầu cơ chấp nhận bán thua lỗ để tránh phát sinh chi phí lưu trữ bổ sung vào cuối hợp đồng trong trường hợp không gian lưu trữ ngày càng đắt đỏ. Thứ hai, các nhà sản xuất dầu sẵn sàng trả giá cho trục xuất dầu thô, bởi vì không có nhu cầu dầu tại thời điểm này của toàn bộ nền kinh tế đóng băng. Đối với họ, nó rẻ hơn so với dừng sản xuất hoặc tìm kiếm lưu trữ.
Khi thị trường chuyển sang hợp đồng tháng 6, giá DẦU WTI sau đó trở lại vùng tích cực và nhu cầu tăng lên khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc bắt đầu hoạt động trở lại. Nguồn cung cũng đã giảm khi OPEC và OPEC đã bắt đầu giảm sản lượng. Giá dầu WTI tăng 88% trong năm đến tháng 5, mạnh nhất trong lịch sử. Giá dầu thô Brent cũng tăng gần 40%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1999. Cả hai mức giá là khoảng $ 35 một thùng.
Kể từ đó, tiến bộ tại WTI và Brent đã khá ổn định, nhờ vào việc loại bỏ lệnh cấm vận và sự phát triển thành công của vắc-xin Covid-19. OPEC cũng đã đồng ý vào tháng 6 để gia hạn cắt giảm sản lượng kỷ lục cho đến cuối tháng 7, chỉ sau tháng 5 và tháng 6.
Mặc dù phục hồi, giá dầu khoảng $ 40 vẫn còn rất thấp so với chi phí của hầu hết các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Điều này đã dẫn đến một loạt các tắt máy, cắt giảm việc làm và cắt giảm chi phí tại nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Hàng trăm giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ đã bị đóng cửa trong năm nay. Vào cuối tháng 6, gã khổng lồ dầu khí Chesapek Energy đã nộp đơn xin phá sản vì đại dịch và giá dầu thấp. Khoảng 30 phần trăm các công ty đá phiến mỹ sẽ mặc định nếu giá dầu đạt $ 35 một thùng, theo một nghiên cứu deloitte.
Trong quý II, không chỉ Hoa Kỳ, mà tất cả các công ty dầu mỏ lớn trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề. Saudi Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước của Saudi Arabia, báo cáo lợi nhuận giảm 73,4% so với năm ngoái. “Thế giới chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì giống như cuộc khủng hoảng Covid-19”, Giám đốc điều hành Saudi Araco Amin Nasser nói trong một tuyên bố. Chúng tôi đang thích nghi với môi trường kinh doanh phức tạp và thay đổi nhanh chóng ngày nay. Sau đó báo cáo.
BP cũng cắt giảm cổ tức lần đầu tiên trong một thập kỷ sau khi báo cáo khoản lỗ kỷ lục 6,7 tỷ đô la trong quý II. Royal Dutch Shell cũng cắt cổ tức vào tháng 4 lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.
Ngoài các doanh nghiệp, các quốc gia phụ thuộc vào doanh thu dầu mỏ cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã đốt cháy ngoại hối kỷ lục trong năm nay để bù đắp thâm hụt ngân sách. Họ thậm chí đã tăng gấp ba lần thuế VAT và ngừng trợ cấp chi phí sinh hoạt cho công chức.
Nhưng giá dầu thô giảm là một cơ hội cho việc sáp nhập và mua lại chi phí thấp. Tại Hoa Kỳ, một loạt các vụ sáp nhập và mua lại nhiều tỷ đô la đã được công bố trong những tháng cuối cùng của năm. Trong số đó, Chevron mua Noble Energy với giá 13 tỷ USD, bao gồm cả nợ.
Trong những tháng cuối năm, giá dầu tăng theo kỳ vọng đối với vắc-xin Covid-19. Dầu WTI hiện khoảng 48 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn 14% so với đầu năm. Dầu thô Brent đang giao dịch ở mức 51 USD, giảm 15%.
Triển vọng cho dầu không phải là rất tươi sáng. “Nhu cầu dầu thế giới sẽ vẫn yếu trong ngắn hạn”, IEA cho biết trong một báo cáo trong tháng này. Nó dự đoán rằng nhu cầu dầu sẽ giảm 8.800.000 thùng một ngày trong năm nay. Tăng trưởng nhu cầu cũng sẽ giảm xuống còn 5,7 triệu thùng/ngày trong năm tới, chủ yếu do nhu cầu nhiên liệu hàng không vẫn yếu vào năm tới.
BP thậm chí còn lập luận rằng nhu cầu dầu toàn cầu đã đạt đỉnh trong năm 2019 và sẽ không bao giờ trở lại mức trước dịch bệnh. Báo cáo thường niên năng lượng trong tương lai của nó cho biết dầu sẽ dần dần được thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, tái tạo, chẳng hạn như gió, năng lượng mặt trời và thủy điện.

Trả lời